เสริมหน้าอก,เสริมนม,ทำนม

หน้าอกหญิง » เสริมหน้าอก,เสริมนม,ทำนม

เสริมหน้าอก,เสริมนม,ทำนม (Breast augmentation)


การผ่าตัดเสริมขนาดหน้าอกมีชื่อทางการแพทย์ว่า "Mammoplasty" เป็นกระบวนการผ่าตัดเพิ่มขนาดหน้าอก หรือแก้ไขรูปร่างของหน้าอกให้เป็นไปตามความต้องการของคนไข้ โดยกระบวนการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพิ่มความมั่นใจสำหรับผู้ที่มีหน้าอกเล็กเกินไป ทำให้ขนาดของหน้าอกกลับมาสมบูรณ์ดังเดิม หลังจากการมีบุตร เนื่องจากบางท่านหน้าอกอาจเล็กลงหลังจากการมีบุตรได้ นอกจากนี้ยังแก้ไขรูปร่างหน้าอกที่ผิดปกติ เช่นผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดมะเร็ง หรือเนื้องอกเต้านม หน้าอกไม่ได้รูปให้สวยงามขึ้น รวมไปถึงเพื่อแก้ไขหน้าอกที่หย่อนคล้อย และหน้าอกที่สูญเสียความเต่งตึงให้กลับมา เต่งตึงดังเดิม
ผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะรับการผ่าตัดเสริมหน้าอก คือผู้ที่กำลังต้องการปรับปรุงหน้าอกของตนให้ดูดีขึ้น อย่างไรก็ตามการผ่าตัดนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง หรือมีโรคประจำตัว ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า การเสริมหน้าอกเทียมด้วยถุงซิลิโคน เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม
นอกจากนี้ คุณควรจะทราบว่า การตั้งครรภ์ จะทำให้ขนาดของหน้าอกเปลี่ยนแปลงไปได้ และอาจจะส่งผลต่อรูปร่างหน้าอกที่เสริมได้บ้าง แต่ไม่มีรายงานใดกล่าวว่า การเสริมหน้าอกด้วยถุงซิลิโคน มีผลต่อการตั้งครรภ์ คุณสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ

 


ประเภทของการเสริมหน้าอก

การเลือกถุงเต้านมเทียมเพื่อเสริม หรือแก้ไขรูปร่างของหน้าอกนั้น แพทย์จะให้คำแนะนำ โดยดูจากรูปลักษณ์เดิมของหน้าอก, ร่างกาย และความต้องการ, ลักษณะการใช้ชีวิต รวมถึงเป้าหมายของการผ่าตัดเสริมหน้าอก โดยเต้านมเทียมีทั้งชนิดที่เป็นถุงน้ำเกลือ หรือ ซิลิโคนแบบยืดหยุ่นได้ และวัตถุในการเสริมหน้าอกจะวัดเป็น cc. (cubic centimeters) การใส่วัตถุเหล่านี้เพื่อเสริมขนาด หรือแก้ไขรูปร่างหน้าอกควรคำนึงดังนี้
ลักษณะพื้นผิว: วัตถุที่จะใส่เข้าไปในหน้าอกอาจมีรูปร่างเรียบ หรือมีลักษณะเฉพาะของพื้นผิว
รูปร่างของวัตถุ: การเสริมหน้าอกอาจใช้วัตถุที่มีลักษณะกลม หรือไม่กลมสามารถเลือกได้


การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด
• โปรดแจ้งประวัติการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
• หากมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หอบ โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลและแจ้งแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดด้วย และห้ามงดยาควบคุมความดัน ยาควบคุมเบาหวาน รวมถึงยาเพื่อการรักษาโรคประจำตัวเดิม
• รับการตรวจสภาพร่างกาย ตรวจเต้านมหาความผิดปกติก่อนผ่าตัด
• งดแอสไพริน (aspirin), ไอบิวโพรเฟน (ibuprofen) และวิตามินอี ประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
• งดสูบบุหรี่ก่อน-หลังผ่าตัด 2 อาทิตย์
• เตรียมเสื้อเชิ้ตที่มีกระดุมหน้า เพื่อง่ายต่อการสวมใส่
การผ่าตัด และชนิดของยาระงับความรู้สึก
การผ่าตัดเสริมหน้าอก ใช้การวางยาสลบ เพื่อให้หลับตลอดกระบวนการผ่าตัด สำหรับกระบวนการใส่ถุงเต้านมเทียมเพื่อเสริมหน้าอกนั้น อาจใส่ไว้ใต้กล้ามเนื้อหน้าอก หรืออยู่บนกล้ามเนื้อหน้าอกก็ได้มีบาดแผลการผ่าตัดขนาดน้อยกว่า 2 นิ้ว ถูกกำหนดวางไว้ที่รอยย่นใต้รักแร้ รอบปานนมหรือฐานเต้านมก็ได้ เมื่อผ่าตัดผ่านผิวหนังไปแล้ว แพทย์จะสร้างช่องใต้เต้านมหรือใต้กล้ามเนื้อหน้าอกเพื่อที่จะใส่ถุงเต้านมเทียม เข้าไป โดยปกติการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง
ภาวะแทรกซ้อน หรือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด
• ไม่มีปัญหาใหญ่ ใดๆ มากนักในการผ่าตัดเสริมหน้าอก แต่การผ่าตัดทุกชนิดย่อมมีอัตราเสี่ยงเสมอ เช่นเดียวกันการผ่าตัดเสริมหน้าอกอาจจะเกิดเลือดคั่งรอบๆ เต้านมเทียม ซึ่งอาจจะต้องผ่าหรือดูดออก การติดเชื้อ ตำแหน่งที่ผิดของเต้านมเทียมเกิดขึ้นได้ ประการสำคัญคือ การเกิดพังผืดรัด (capsular contracture) รอบๆ ถุงซิลิโคน อาจทำให้คุณเจ็บ หรือเต้านมผิดรูปร่างได้ คุณจะได้รับการแนะนำอย่างเข้มงวดในการนวดอย่างสม่ำเสมอเพื่อการป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าว
• มีอาการชาบริเวณที่หน้าอก และ หัวนมได้ ซึ่งจะหายไปได้เอง
การดูแลหลังการผ่าตัด และการพักฟื้น
• เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น และป้องกันการแข็งตัวเป็นแคปซูล หลังการผ่าตัด แพทย์จะใส่สายระบายน้ำและเลือดที่คั่งอยู่ภายในออกมาจากบริเวณทรวงอก ซึ่งจะพิจารณาให้เอาออกได้ประมาณ 3 วันหลังการผ่าตัด
• งดทำงานหนัก หรือออกกำลังกายหนักในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังจากการผ่าตัด
• ต้องสวมผ้ายืดรัดหน้าอกไว้จนกระทั่งแพทย์พิจารณาให้เอาออกได้
• คุณอาจรู้สึกตึงแน่น และปวดเมื่อยบริเวณหน้าอกเป็นเวลาสองสามวันหลังได้รับการผ่าตัด
• ประมาณหนึ่งสัปดาห์จึงตัดไหมผ่าตัด แต่ร่องรอยจากการผ่าตัดจะหายไปในเวลาสามถึงห้าสัปดาห์

            
 

Yoskarn Clinic
..53-55 Rachadamri Rd, Patumwan, Bangkok 10330 THAILAND
Tel. (662) 253-8901 ..(662) 254-7679  Fax:(662) 255-7138  Email:
info@laser-surgery-bangkok.com
Cosmetic Surgery Thailand, Laser Surgery Thailand- Plastic surgery and cosmetic surgery in Thailand
Bangkok Dental
|
Laser Hair Removal Bangkok Hotels

voice-surgery.com laser-hair-remove.com no-snoring.com yoskarn.co.th xcosmeticsurgery.com bangkok-dental.com