ศีรษะล้าน ปลูกผม ปลูกขนตา

ปลูกผม » ศีรษะล้าน ปลูกผม ปลูกขนตา

ศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง (Baldness)


ศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง เกิดจากสาเหตุอะไร 
สาเหตุหลักสำคัญของผมร่วง ผมบางในผู้ชาย (95%) เกิดจากพันธุกรรม รู้จักกันในชื่อ ศีรษะล้านจากพันธุกรรม ซึ่งฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน (Dihydrotestosterone) เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผมบางในผู้ชายที่มีประวัติผมบางในครอบครัวซึ่งรากผมไวต่อฮอร์โมนตัวนี้ 
ส่วนในผู้หญิงนั้น เชื่อว่าพันธุกรรมก็เป็นปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุ แต่ฮอร์โมนที่มีผลจะแตกต่างไปจากผู้ชาย ซึ่งยังต้องศึกษาต่อไปถึงสาเหตุที่แน่ชัด สาเหตุส่วนน้อยที่เหลือและสามารถรักษาให้หายได้ เช่น โรคต่อมไธรอยด์ ทั้งไธรอยด์เป็นพิษ และไธรอยด์ทำงานต่ำผิดปกติ โรคโลหิตจาง ไข้สูง โรคภูมิต้านทานผิดปกติ (เอส แอล อี หรือโรคพุ่มพวง) ผมร่วงหลังผ่าตัด หรือดมยาสลบ หลังคลอดบุตร ยาบางชนิด หรือยาเคมีบำบัด การลดน้ำหนักมากๆ หรือขาดสารอาหาร โรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคผมร่วงหย่อม โรคไลเคน พลาโนพิลาริส (Lichen planopilaris)


ความเชื่อและเข้าใจผิดที่ทำให้ผมร่วง ผมบางได้แก่ การไหลเวียนโลหิตไม่ดี ไขมันอุดที่รูขุมขน หนังศีรษะมัน การสระผมบ่อยเกินไป แพ้ยาสระผม การสวมหมวกหรือหมวกกันน็อกนานๆ สิ่งสำคัญที่ต้องรู้และจำไว้คือในผู้ใหญ่ ผมจะร่วงได้ 50-100 เส้นต่อวันเป็นเรื่องปกติ และจะมีผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ ผมของเราก็จะมีจำนวนเท่าเดิม ความเครียดเป็นปัจจัยเสริมที่ไปกระตุ้นให้ผมร่วงมากขึ้นในคนที่มีภาวะผมบางจากพันธุกรรม จากยีนและฮอร์โมน แต่ความเครียดเองไม่ใช่สาเหตุหลักทำให้ผมบาง


การรักษา
1. ศัลยกรรมปลูกผม ใช้รากผมจริงของคุณ ผลการรักษาอยู่ถาวร ไม่ต้องดูแลพิเศษ
2. การฉีดยาเพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผม เรียกว่า Mesotherapy โดยจะฉีดเข้าที่บริเวณหนังศีรษะที่ล้าน ควรมาฉีดสัปดาห์ละครั้ง เพื่อทำให้เกิดความต่อเนื่องในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ซื่งวิธีนี้เป็นที่นิยมมากเพราะไม่ต้องพักฟื้น สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ และผมงอกใหม่ได้จริง
3. การรับประทานยา ร่วมกับยานวดหนังศีรษะ สามารถฟื้นฟูผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง และชะลออาการผมร่วงผมบางได้
ปลูกผม ปลูกคิ้ว ปลูกขนตา (Hair transplantation)
การผ่าตัดปลูกผมสมัยใหม่นี้ สามารถสร้างแนวผมและเส้นผมใหม่แทนผมที่ร่วงบางไป โดยใช้ผมของคุณเอง จะดูธรรมชาติ และไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ สามารถทำอะไรได้ตามปกติ ไม่ว่าจะสระ ไดร์ ยืด ดัด หรือเปลี่ยนสี โดยที่ช่างตัดผมหรือทำผมไม่สามารถบอกได้ว่าผมคุณได้รับการปลูกมาก่อน
ศัลยกรรมปลูกผม เป็นการผ่าตัดเล็ก โดยการย้ายเซลรากผมจากบบริเวณท้ายทอยและขมับทั้งสองข้างที่จะยังคงเหลืออยู่ ไปปลูกบริเวณที่ผมบางหรือศีรษะล้านด้านหน้าหรือกลางกระหม่อม สิ่งสำคัญคือเซลรากผมดังกล่าวไม่มีตัวรับ หรือมีภูมิต้านทานต่อฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน ฉะนั้นผมที่ย้ายไปปลูกบริเวณที่ผมบางอยู่แล้ว จะไม่มีปัญหาผมร่วงอีกในอนาคต
จำนวนกราฟท์ที่ใช้และจำนวนครั้งในการผ่าตัดขึ้นอยู่กับบริเวณที่ผมบางว่ามีมากน้อยเพียงไร คุณภาพและปริมาณผมที่เหลือบริเวณท้ายทอยด้วย อาจจะทำ 1-3 ครั้ง แต่ครั้งแรกจะได้มากที่สุด ในการผ่าตัดครั้งถัดไปก็จะได้จำนวนลดลงเนื่องจากความยืดหยุ่นของหนังศีรษะลดลงและมีแผลเป็นการปลูกผมครั้งถัดไปควรเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 6-8 เดือน เพื่อให้ผมที่ปลูกไปแล้วขึ้นให้หมดเสียก่อน จึงจะมาปลูกซ้ำในครั้งต่อๆไป
การผ่าตัดในปัจจุบันนี้ได้ผลดี ปลอดภัย ไม่น่ากลัวและไม่เจ็บอย่างที่คิด หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง จะเริ่มเป็นสะเก็ดแห้งๆ ภายใน 10 วัน สะเก็ดจะหลุดร่วงไป ผมที่ปลูกไปจะเริ่มงอกใหม่หลังผ่าตัด 3-4 เดือน จากนั้นจะยาวขึ้นเรื่อยๆ และอยู่ถาวรไปตลอดชีวิต
การผ่าตัดปลูกผมเป็นการแก้ปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน แบบถาวร ซึ่งเป็นวิธีเดียว ถ้าเปรียบเทียบกับวิธีอื่นในระยะยาว เช่นการทำทรีทเม้นท์ การถักทอผม การใส่วิกผม ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายรายเดือนรายปีตลอด ถ้าคำนวณในระยะยาว การผ่าตัดจะคุ้มค่ากว่าแน่นอน
โดยอาศัยขั้นตอน และกระบวนการต่างๆของการปลูกผม ยังสามารถใช้ได้กับการปลูกขนตา ปลูกขนคิ้วได้อีกด้วย ซึ่งใช้จำนวนของกราฟท์เส้นผมน้อยกว่าการปลูกผม คุณจึงรู้สึกเจ็บน้อยกว่า ดูเป็นธรรมชาติ
การเตรียมตัวรับการผ่าตัด
• โปรดแจ้งประวัติการแพ้ยา ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด
• หากมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หอบ โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลและแจ้งแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดด้วย และห้ามงดยาควบคุมความดัน ยาควบคุมเบาหวาน รวมถึงยาเพื่อการรักษาโรคประจำตัวเดิม
• งดแอสไพริน (aspirin), ไอบิวโพรเฟน (ibuprofen) และวิตามินอี ประมาณ 2 อาทิตย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
• งดสูบบุหรี่ก่อน-หลังผ่าตัด 2 อาทิตย์ 
• เตรียมเสื้อเชิ้ตที่มีกระดุมหน้า เพื่อง่ายต่อการสวมใส่


การผ่าตัด และชนิดของยาระงับความรู้สึก 


การปลูกผมคือการย้ายเส้นผมสุขภาพดีที่มีรากผมติดอยู่จากที่หนึ่งไปปลูกอยู่ในอีกที่หนึ่งบนศีรษะของตนเอง หลังจากนั้นหนังศีรษะดังกล่าวจะถูกแบ่งด้วยความระมัดระวังและประณีตแยกออกมาเป็นเซลรูขุมขน (Follicular Unit Graft (กราฟท์)) โดยแต่ละกราฟท์จะประกอบด้วยเส้นผม 1-4 เส้น กราฟท์เล็กๆเหล่านี้จะถูกปลูกลงบริเวณที่ต้องการโดยไม่ทำลายรากผมเดิมที่แข็งแรงอยู่ การปลูกผมจะคำนึงถึงมุมและองศาของผมเดิมที่เป็นอยู่ จึงทำให้ผลที่ได้ออกมาดูธรรมชาติ แพทย์จะใช้ตอของเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยของคนไข้ เพื่อย้ายมาใส่ไว้ในหนังศีรษะบริเวณที่ต้องการจะปลูก เส้นผมจะถูกย้ายออกมามากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับความกว้างของบริเวณที่ต้องการจะปลูกผม การปลูกผมเป็นการฉีดยาชาเฉพาะที่ จึงไม่ต้องงดอาหารหรืองดน้ำมาก่อน
ภาวะแทรกซ้อน หรืออาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด
ไม่ค่อยพบภาวะแทรกซ้อนในคนไข้ปลูกผม อย่างไรก็ตามหากพบอาการผิดปกติใดๆ คนไข้จะต้องแจ้งแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดทันที 


การดูแลหลังการผ่าตัด และการพักฟื้น 
• อาการปวดส่วนใหญ่จะอยู่ที่แผลด้านท้ายทอยใน 1-2 วันแรก จะปวดไม่มาก ทานยาแก้ปวดก็หาย หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง แผลจะเริ่มเป็น สะเก็ดแห้งๆ ตัดไหมวันที่ 5-7 หลังผ่าตัด และ ภายใน 7-10 วัน สะเก็ดจะหลุดร่วงไป แต่เซลต้นกำเนิด (stem cell)ที่รากผมจะยึดติดกับเนื้อเยื่อรอบๆแล้ว จากนั้นผมที่ปลูกไปจะหลุดร่วงไปก่อนในช่วง 3-4 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด แล้วผมชุดใหม่จะงอกขึ้นมา 3-4 เดือนหลังผ่าตัด โดยเฉลี่ยผมจะยาว 1-1.5 ซม.ต่อเดือน ดังนั้นกว่าผมจะยาวพอที่จะหวีจัดทรงได้ จะใช้เวลา 8-10 เดือน
• หลังผ่าตัดผมที่ปลูกไปแล้ว เป็นผมถาวรไม่จำเป็นต้องทานยา การทานยาเพื่อรักษาผมเก่าที่มีอยู่ไม่ให้ร่วง ถ้าไม่ทานก็มีโอกาสที่ผมจะบางลงไปอีกในอนาคต อาจจะต้องมาปลูกเพิ่ม เหมือนไปพบทันตแพทย์เรื่องฟันผุ ปัจจุบันฟันผุสองซี่ หมอก็อุดสองซี่ ถ้าคุณดูแลฟันของคุณไม่ดี ไม่ตรวจเช็คตามที่หมอแนะนำ ในอนาคตมีฟันผุมากขึ้นก็ต้องอุดเพิ่ม
• คนไข้ส่วนใหญ่จะรู้สึกปวดหรือแสบตรงรูผมใหม่ที่มีการปลูกถ่าย แพทย์จะให้ยาแก้ปวดให้เพื่อลดอาการ 
• คนไข้จะใช้เวลาพักฟื้นโดยประมาณ 2 - 3 วันจึงกลับไปทำงานได้ตามปกติ

          
 

Yoskarn Clinic
..53-55 Rachadamri Rd, Patumwan, Bangkok 10330 THAILAND
Tel. (662) 253-8901 ..(662) 254-7679  Fax:(662) 255-7138  Email:
info@laser-surgery-bangkok.com
Cosmetic Surgery Thailand, Laser Surgery Thailand- Plastic surgery and cosmetic surgery in Thailand
Bangkok Dental
|
Laser Hair Removal Bangkok Hotels

voice-surgery.com laser-hair-remove.com no-snoring.com yoskarn.co.th xcosmeticsurgery.com bangkok-dental.com